Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Liên kết website
Hành động bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp năm 2022
Ngày cập nhật 24/08/2022

Hành động bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp năm 2022

 

ỦY BAN NHÂN DÂN

HUYỆN NAM ĐÔNG

     CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
       
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số: 127/KH-UBND

Nam Đông, ngày  06  tháng 5  năm 2022

 

 

KẾ HOẠCH

Hành động bảo đảm an toàn thực phẩm

thuộc lĩnh vực nông nghiệp năm 2022

 

 

 

Thực hiện Kế hoạch số 153/KH-UBND ngày 13/4/2022 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về Hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022; UBND huyện Nam Đông xây dựng Kế hoạch Hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022 như sau:

I. Mục đích, yêu cầu

1. Mục đích

Tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng ở địa phương. Nâng cao nhận thức, thực hành đúng về ATTP của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; đẩy mạnh công tác truyền thông về ATTP đối với người tiêu dùng trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn. Tăng cường tổ chức ký cam kết bảo đảm ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản thực phẩm không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

2. Yêu cầu

Tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh, ngăn chặn, xử lý kịp thời việc lưu thông, buôn bán, sử dụng chất cấm, hóa chất, kháng sinh, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục, kém chất lượng, không an toàn trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và chế biến nông lâm thủy sản; Việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, chấn chỉnh việc giết mổ nhỏ lẻ không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; kiểm soát việc vận chuyển, bán buôn, bán lẻ động vật và sản phẩm động vật.

II. Các nhiệm vụ trọng tâm

1. Công tác chỉ đạo điều hành

- Tiếp tục triển khai thực hiện Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 và Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường quản lý nhà nước về ATTP” và Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 về Tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới.

- Tăng cường vai trò, trách nhiệm của cấp xã trong quản lý an toàn thực phẩm, quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông lâm thủy sản theo Quyết định số 734/QĐ-UBND ngày 23/3/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế.

- Tập trung vào các quy định về sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn cũng như các quy định về xử phạt hành chính, xử lý đối với các hành vi vi phạm quy định về ATTP theo quy định của pháp luật.

- Nhân rộng sản xuất tập trung các sản phẩm chủ lực địa phương theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, thích ứng với biến đổi khí hậu và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; thúc đẩy phát triển các vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn.

2. Thông tin, truyền thông về ATTP

- Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP, về tác hại trong việc sử dụng chất cấm, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y trong sản xuất kinh doanh thực phẩm. Phối hợp với các cơ quan truyền thông phổ biến, tuyên truyền vận động cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ pháp luật về ATTP.

- Phối hợp chặt chẽ  với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Hội Nông dân huyện trong tuyên truyền, giám sát, vận động thực hiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

3. Giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm

- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT và các Chi cục trực thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp, cụ thể: các cơ sở sản xuất kinh doanh VTNN, sản phẩm nông lâm thủy sản, tập trung vào các cơ sở lưu thông buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, lò mổ, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tươi sống; các sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm.

- Phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra vào các dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết Trung thu năm 2022 theo kế hoạch của Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm của huyện.

III. Tổ chức thực hiện

1. Phòng Nông nghiệp và PTNT

- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ về An toàn thực phẩm cho cán bộ các phòng ban chuyên môn cấp huyện, cán bộ cấp xã, cấp thôn và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến trong lĩnh vực nông nghiệp.

- Hướng dẫn cấp xã tổ chức triển khai Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT và Quyết định số số 734/QĐ-UBND ngày 23/3/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế.

- Phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân huyện thực hiện tốt các nội dung của Kế hoạch 38/KH-UBND ngày 28/01/2022 của UBND huyện về Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững năm 2022.

- Định kỳ báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định.

2. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp: Phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT quản lý, tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra việc sử dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, quản lý giết mổ, bày bán sản phẩm gia súc, gia cầm đảm bảo vệ sinh an toàn.

3. Văn phòng HĐND-UBND: Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức hiệu quả các hoạt động phối hợp liên ngành phục vụ việc truy xuất nguồn gốc, điều tra và khắc phục sự cố xảy ra về ATTP có liên quan đến sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn huyện.

4. Phòng Kinh tế và Hạ tầng: Chủ trì, Phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện và các cơ quan liên quan tổ chức thực hiện thanh tra, kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP nông lâm thủy sản tại các chợ trên địa bàn huyện.

5. Phòng Tài chính - Kế hoạch

- Phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT và các đơn vị liên quan lập danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản, xử lý đình chỉ, chấm dứt ngành nghề kinh doanh của các cơ sở không đủ điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm theo đúng quy định, đồng thời phối hợp kiểm tra xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông lâm, thủy sản không có đăng ký kinh doanh trên địa bàn huyện theo quy định.

- Hàng năm, tham mưu UBND huyện cân đối, bố trí kinh phí thực hiện kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong nông nghiệp; kiểm tra quyết toán kinh phí theo quy định hiện hành.

6. Trung tâm Văn hóa - Thông tin và thể thao: Phối hợp với các phòng, ban liên quan tăng cường công tác tuyên truyền về ATTP năm 2022. Xây dựng các chương trình, đưa tin bài về các hoạt động ATTP ở các xã, thị trấn và các đơn vị. Tập trung phản ánh những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tốt và chưa tốt về ATTP.

7. Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ: Tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nội dung của Kế hoạch 38/KH-UBND ngày 28/01/2022 của UBND huyện về Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững năm 2022.

8. UBND các xã, thị trấn

- Xây dựng và triển khai Kế hoạch hành động bảo đảm ATTP trên địa bàn xã, thị trấn; đồng thời triển khai Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quản lý nhà nước về ATTP trong lĩnh vực nông nông nghiệp tại địa phương.

- Thống kê, lập danh sách các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ đã ký cam kết gửi về Phòng Nông nghiệp và PTNT theo định kỳ báo cáo.

- Tổ chức cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản nhỏ lẻ trên địa bàn xã, thị trấn tiến hành ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm (mẫu cam kết theo Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31 tháng 10 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

- Định kỳ (01/6 và 20/11 hằng năm) báo cáo kết quả thực hiện về Ủy ban nhân dân huyện (qua Phòng Nông nghiệp và PTNT).

UBND huyện yêu cầu các UBND các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai Kế hoạch đảm bảo hiệu quả./.

 

Nơi nhận:

- Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh TT Huế;

- Chi cục QLCL-NLTS tỉnh TT Huế;

- Chủ tịch, các PCT UBND huyện;

- Hội Nông dân, Hội Phụ nữ huyện;

- Văn phòng HĐND – UBND;

- Phòng NN và PTNT, Trung tâm DVNN; Trung tâm Văn hóa -TT và TT

- Phòng Kinh Tế -HT, Tài chính-KH;

- UBND các xã; thị trấn;

- Lưu: VT.

 

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN

KT. CHỦ TỊCH

PHÓ CHỦ TỊCH

 

 

 

 

 

Lê Thanh Hồ

 

 

 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.457.433
Truy cập hiện tại 930